anvernes-700x325

Travel

สาวออฟฟิศ งบจำกัด เที่ยวอังกฤษแบบไม่ง้อทัวร์

9 Nov , 2015   Gallery

วันหยุดยาวที่ผ่านมา ไปเที่ยวไหนกันมาบ้างคะ สำหรับ ต่าย บินลัดฟ้าไปหลั่นล้า ที่เกาะเล็กๆในสก๊อตแลนดฺ มีเพื่อนๆหลายคนสอบถามมาตลอดว่า จะไปเที่ยวแต่ละที ต้องเตรียมงบประมาณเท่าไหร่ วันนี้จึง ตัดสินใจ บอกเล่า ประสบการณ์เที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์ และ การเตรียมตัวเดินทางแบบจำกัดงบประมาณ ไม่ให้บานปลายมาฝากกัน

@Scotland

สาวทำงานหลายคนอาจจะมีประสบการณ์แตกต่างกัน บางประสบการณ์ใช้ได้ดี บางประสบการณ์ ก็ถือเป็นบทเรียนกันไป มาดูกันว่า ประสบการณ์ของ ต่าย ที่ใช้ได้ดี ภูมิใจนำเสนอ มาแบ่งปันเป็นอย่างไร

หากเราทราบเวลา และ สถานที่ที่จะเดินทางไปแล้ว เตรียมตัวเรื่องเอกสารให้เรียบร้อย มีอยู่ 23 ประเทศ/เขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้ visa ได้แก่ สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ  กรมการกงศุล  เมื่อจัดการเรื่องวีซ่าได้แล้ว มาเริ่ม วางแผนทริปกันค่ะ

photo

เริ่มจากการจองที่พัก และ การเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน) แนะนำให้ค้นจากเว็บไซต์ ควบคู่ไปกับการ สอบถามเพื่อนฝูง หรือ บริษัททัวร์ โดยในบทความนี้จะ แนะนำแหล่งข้อมูลทางออนไลน์เป็นหลัก เช่น แหล่งรวมที่พักสำหรับการเดินทางที่จำกัดงบประมาณ เช่น  www.hostelworld.com  มีที่พัก 27,000 แห่งใน 180 ประเทศ มีทั้งที่เป็น Hostels, Bed and Breakfasts, Hotels, Apartments และ Campsites ทดลองเข้าไปใช้บริการดูค่ะ เลือก ประเทศ เมือง และ วันที่ต้องการเข้าพัก เลือกประเภทห้องพัก สมมติว่าจะไปฉลองวันวาเลนไทน์นี้ ที่โตเกียว ในเว็บไซต์ สามารถหาที่พักให้เราได้ตั้งแต่คือนละ 500 – 3,500 บาท ลองดูภาพประกอบ และ ทำเลที่ตั้ง เพื่อตัดสินใจ ราคาก็แปรผันตาม ทำเลและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น หอพัก เตียงรวม เตียงเดี่ยว เตียงคู่ ห้องน้ำรวม ห้องน้ำแยก ห้องน้ำในตัว เลือกตามงบประมาณค่ะ แนะนำว่าหากเป็นนักเดินทางจริงๆ เลือกที่สะอาด ซึ่งหากเป็นที่ที่เราไม่เคยพัก ต้องอ่านตาม comment ต่างๆ ส่วนใหญ่เว็บเหล่านี้จะมีบริการ แล้วเสี่ยงดูค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเลวร้ายมากนัก ก็ขึ้นอยู่ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ที่คุณตั้งไว้ บางคนประหยัดค่าที่พัก แต่ไปเต็มที่กับค่าอาหาร และ การเดินทางท่องเที่ยวได้หลายแห่ง เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนอีกทางเลือกคือการเข้าตรงที่เว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรง ที่ต่ายใช้เป็นประจำ เวลาไป UK คือ www.travellodge.co.uk มีห้องพักราคาประหยัดอยู่ทั่ว UK, Spain และ Ireland สามารถหาห้องพักใน นี้ได้ในราคาคืนละไม่เกินคืนละ 600 บาท ตามโปรโมชั่นช่วงนี้ ส่วนตัว เคยจองได้ในราคา ไม่เกินคืนละ 2,000 บาท แต่ต้องจองทางออนไลน์ล่วงหน้า พักที่นี่ส่วนใหญ่การเดินทางสะดวก ไม่ไกลจาก การโดยสารสาธารณะและ สะอาด ต่ายขอแนะนำค่ะ และ ยังมีเว็บไซต์ที่พักอื่นๆ อีก เช่นwww.tunehotels.com กลุ่มเดียวกับสายการบิน airasia มีที่พักใน มาเลเซีย,อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ ไทย , อีกแห่ง คือwww.easyhotel.com มีห้องพักในเมืองหลักๆ ของประเทศในแถบยุโรป แต่ยังมีจำนวนไม่มาก เช่น London Edinburgh ใน UK, Zurich ใน Switzerland , Berlin ใน Germany เป็นต้น จะสังเกตุเห็นว่า ธุรกิจสายการบิน และ รถโดยสาร เริ่มขยายบริการมาเปิดธุรกิจที่พักราคาประหยัดมากขึ้น เนื่องจากผู้คนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น การประหยัดงบประมาณเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อทำให้สามารถเดินทางได้หลายสถานที่มากขึ้น easyhotel เป็นกลุ่มธุรกิจเดียวกับ สายการบินราคาประหยัด, และ รถบัสโดยสาร เป็นต้น

เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ สำหรับการท่องเที่ยว กับการจำกัดงบประมาณค่าที่พัก ทำให้เราอยู่ได้นานขึ้น กินอาหาร อร่อยๆ และ มีงบสำหรับช้อปปิ้งมากขึ้น ส่วน ตั๋วเครื่องบิน หรือ ตั๋วการเดินทางระหว่าง ทริปนั้น สามารถจอง online ได้ผ่านทางเว็บไซต์ของ สายการบิน หรือ จาก ตัวแทนจำหน่ายตั๋วออนไลน์ เช่น www.expedia.com แนะนำให้ ใช้บริการควบคู่กันไประหว่าง online agent และ ตัวแทนจำหน่ายตั๋วที่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่คุณใช้บริการประจำ เพื่อเทียบราคา เพราะ โคว์ต้าตั๋วที่ทาง ตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ และ ตัวแทนจำหน่ายทั่วไปได้รับนั้นคนละส่วนกัน บางครั้งตัวแทนจำหน่ายทั่วไปทำราคาได้ถูกกว่าตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ ส่วนตัวต่ายชอบใช้บริการของ expedia เนื่องจากมีการให้ข้อมูลที่จำเป็น ระยะเวลาการเดินทาง และ ข้อมูลจำเป็นอื่นๆ ได้ อย่างเข้าใจง่าย แต่สำหรับการเดินทางในบางประเทศซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เพิ่งได้รับความนิยยม เช่น ภูฎาน เกาหลี อินเดีย (บางเมือง) และ เมืองอื่นๆที่มีสายการบินราคาถูก ของประเทศตนเอง หรือ มีสายการบิน ที่บินลงจำกัด นั้น หากสามารถอ่านภาษาทองถิ่นได้ ลองเข้าไปตรวจสอบราคาตั๋วเครื่องบินก่อน บางครั้ง การซื้อแพคเกจ จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า สำหรับบางประเทศ หากมีเวลาเตรียมตัวก่อน ทำตารางเปรียบเทียบการเดินทาง

เตรียมเรื่อง การเดินทางแล้ว มาเตรียมเรื่องการแพคกระเป๋ากันบ้างคะ ยังไม่จำเป็นต้องรีบแพค เพราะ ส่วนใหญ่ก็มักจะแพคกันคืนวันก่อนเดินทาง แต่แนะนำให้มาทำ check list กันก่อน เริ่มจาก ตรวจสอบอุณหภูมิ ในประเทศที่จะไป ในช่วงเวลานั้นๆ   เมื่อวางแผนการเดินทาง ข้อมูลเรื่องอุณหภูมิได้แล้ว เริ่มเตรียมเสื้อผ้า จัดกระเป๋า ขอให้เตรียมอย่างน้อย 1 ชุด ที่ดู smart ทั้ง เสื้อโคท และ กระโปรง/กางเกง รองเท้า เนื่องจากร้านอาหารบางแห่งต้องแต่งตัวให้เหมาะสม แนะนำว่าควรพกไว้สัก 1 ชุด นอกจากนั้น แนะนำให้พกเสื้อผ้าให้น้อนที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจาก การเดินทางต่างแดน สาวๆ บางคน ตั้งใจไปช้อปปิ้ง ต่างแดน ดังนั้นเตรียมพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางไว้สำหรับ สิ่งของช้อปปิ้งที่จะต้องนำกลับมาจะดีกว่า เดินทาง 1 สัปดาห์ กางเกงยีนส์ 1 ตัว ชุดนอน 1 ชุด เสื้อแขนยาว 2 ตัว หรือ ลองจอห์น สัก 1 ชุด จัมเปอร์ และ โค้ช ส่วนผ้าพันคอ หมวก ถุงมือ เตรียมไปอย่างละ 1 หรือ หากต้องไปร่วมงานที่ต้องแต่งตัวดี หากได้หมวก ถุงมือ ถุงน่อง รองเท้า เข้าชุด จะทำให้คุณเป็นสาวนักเดินทางที่พร้อมรับกับทุกสภาพอากาศได้เป็นอย่างไร ส่วนเสื้อนั้นแล้ว แต่สถานการณ์ สำหรับต่ายเอง 1 สัปดาห์ สัก 3 ตัว ก็พอ ที่สำคัญชุดชั้นในนำไปให้ครบวัน จะสะดวกที่สุด   หากมีถุงผ้าแบ่งหมวดหมู่ของ เสื้อผ้า จะทำให้เราจัดระเบียบในกระเป๋าได้ง่ายขึ้น หากใครมี คอมพิวเตอร์ ต้องพกพาไปด้วย แนะนำว่ากระเป๋าโน๊ตบุ๊คของคุณ เป็นอีก 1 แหล่ง สำหรับ ใส่สัมภาระ บางสายการบิน จำกัดให้มีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม แต่บางสายการบินแม้จำกัดแต่ก็ไม่ขอให้คุณชั่งน้ำหนักกระเป๋าให้ดูรงหน้า บางทีก็ผ่านไปได้ เวลาคุณถือกระเป๋า แสร้งทำว่ามันไม่หนักอย่าให้เค้าจับได้ :-)

พึงคำนึงไว้เสมอว่า การเดินทางโดยทั่วไป สายการบินให้น้ำหนัก ตั้งแต่ 20-25 กิโลกรัม หาก น้ำหนักเกินกว่านั้น จะต้องจ่ายแพงกว่า ซึ่งสายการบินกำหนดราคาไว้สูงมาก เช่น 1 กิโลกรัม กว่า 2000 บาท ยิ่งหากในตารางการเดินทาง ต้องมีการเดินทางด้วยสายการบินภายในประเทศ ด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องนี้อย่างมาก การเดินทางในยุโรป สายการบินภายในประเทศ ราคาถูกกว่าเดินทางโดยรถไฟ จึงได้รับความนิยมใช้บริการ แต่ สิ่งที่สาวนักช้อปอาจจะไม่ค่อยชอบนักคือ ส่วนใหญ่ จำกัดน้ำหนักกระเป๋า หรือบางครั้งต้องจ่ายเพิ่มสำหรับน้ำหนักกระเป๋า 15 กิโลกรัม และ บางสายการบินยอมให้มีสัมภาระถือขึ้นเครื่องคนละ 1 ชิ้นเท่านั้น รวม กระเป๋า โน๊ตบุ๊คด้วย ยิ่งสาวๆ เตรียมพื้นที่ในกระเป๋าเหลือไว้มากเท่าไหร่ ความกังวลเรื่องจำนวนสิ่งของหลังจากช้อปปิ้ง ที่จะถือกลับยิ่งน้อยเท่านั้น

การเตรียมสายไฟพร้อมอแดพเตอร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ควรแยกกระเป๋าสำหรับเก็บสายไฟทุกชนิดไว้ที่เดียวกันเพราะหากน้ำหนักเกินคุณยังสามารถนำกระเป๋านั้นย้ายมาใส่ในกระเป๋าถือได้เพราะรวมสายไฟอแดพเตอร์สายชาร์ต ต่างๆก็เป็นกิโลแล้ว และข้อดีของการเก็บเป็นหมวดหมู่ยังทำให้หาสิ่งของได้ง่ายอีกด้วย

บางคนอาจมีประสบการณ์เที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาแบ่งปันกันโอกาสหน้าแถมทิปเล็กๆน้อยๆสำหรับสาวนักช้อปสาวนักเดินทางที่ใช้ smart phone ให้ดาวน์โหลด application จำเป็น ของประเทศที่เดินทางไปเช่นแผนที่ สถานีรถไฟรถบัส เรือ ส่วนการเลือกใช้แพคเกจอินเทอร์เน็ตนั้น เตรียมข้อมูลไว้บอกสาวๆนักช้อปนักเดินทางต่อในบทความตอนต่อไป

วันหยุดยาวใครไปเที่ยวไหนเก็บเกี่ยวความสุขกลับมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ

@sresuda

, ,